อาหารจีนขึ้นชื่อฤาชาเรื่องความอร่อยและพิถีพิถันมาช้านาน เมื่อผมมีโอกาสได้ไปเที่ยวมาเก๊าและฮ่องกงเลยตั้งใจไปตามล่าร้านชื่อดังในหมู่นักท่องเที่ยวเพื่อชิมรสชาติอาหารจีนต้นตำหรับ เลยอยากจะขอนำประสบการณ์ความอร่อย(และไม่อร่อย) มาแบ่งปันสำหรับคนที่ชื่นชอบการกินไว้ ก่อนที่จะกลับมาทำรีวิวเรื่องการท่องเที่ยวในมาเก๊าและฮ่องกงอีกครั้ง
ทริปของเราเริ่มต้นที่มาเก๊า ดังนั้นเมื่อพูดถึงมาเก๊าเราคงต้องมาเริ่มต้นที่นี่ Senado Square
ที่ Senado Square มีร้านบะหมี่ชื่อดังที่ใครมาแล้วก็ควรจะต้องมาลองชิมนั่นคือร้าน Wong Chi Kei
ร้าน Wong Chi Kei เป็นร้านบะหมี่และโจ๊กชื่อดังซึ่งก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1940 โดยมีสาขาอยู่ในหลายประเทศทั้งฮ่องกง มาเก๊า และสิงคโปร์
ที่ตั้ง ร้าน หว่อง ชี่ เก ตั้งอยู่ในบริเวณ Senedo Square เลย หากเดินเข้ามาจากด้านหน้า ผ่านน้ำพุเข้ามาไม่ไกล ร้านจะอยู่ซ้ายมือ
ด้านในก็จะตกแต่งแบบจีนแท้ๆ โดยโต๊ะเก้าอี้จะค่อนข้างตั้งอยู่อย่างหนาแน่นแทบไม่มีทางเดิน เรียกว่าพื้นที่ทุกตารางนิ้วถูกใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่ เพราะคนมาทานที่ร้านนี้เยอะมากจนถึงกับต้องมารอคิวกันทีเดียว
ส่วนเมนูที่นิยมสั่งก็หนีไม่พ้นบะหมี่หรือโจ๊ก ซึ่งเป็นเมนูชื่อดังที่นี่ และทันทีที่นั่งลงโต๊ะ เด็กเสริฟก็จะนำเมนูกับชาร้อนมาเสิรฟ ซึ่งอย่าได้แปลกใจเพราะแม้อากาศภายนอกจะร้อนแค่ไหน ที่นี่เขาก็ดื่มชาร้อนกันเป็นปกติ ส่วนน้ำแข็งก็เป็นอะไรที่หายากมาก ต้องจ่ายตังค์ซื้อเท่านั้น
เพราะวันนี้อากาศข้างนอกร้อนมาก ก็เลยเริ่มด้วยชามะนาวเย็นๆ ก่อนคับ แต่พอลองชิมคำแรกก็ปรากฎว่ามันจืดมาก สุดท้ายก็มาถึงบางอ้อ เมื่อเอาช้อนคนในแก้วแล้วลองชิมใหม่ถึงรู้ว่าอร่อยมากทีเดียว เพราะฉะนั้นชามะนาวที่นี่เค้าจะไม่ผสมมาให้เสร็จเหมือนบ้านเรานะคับ ต้องมาคนเองก่อนแล้วค่อยทาน
จากนั้นก็รีบสั่งเมนูหลัก เริ่มที่นี่เลยคับ หนังสือเขาแนะนำมาว่าต้องสั่ง หมี่ผัดหน้าไข่กุ้ง
แต่งานนี้ขอบอกว่าผิดหวังมากกกก เพราะผัดมาแบบแห้งสุดๆ แถมไข่กุ้งยังคาวทั้งกลิ่นและรสชาติจนรับไม่ได้ขอบอกว่าไม่ผ่านคับ ไม่อร่อยเลย
แต่งานนี้ขอบอกว่าผิดหวังมากกกก เพราะผัดมาแบบแห้งสุดๆ แถมไข่กุ้งยังคาวทั้งกลิ่นและรสชาติจนรับไม่ได้ขอบอกว่าไม่ผ่านคับ ไม่อร่อยเลย
จานนี้ก็ผ่านคับ แม้จะไม่ขนาดติดดาว แต่ก็ไม่ผิดหวัง โดยเฉพาะหมูย่างที่นำมาผัด แยกมาให้ดาวเป็นพิเศษเลยคับ
ทั้งหวาน ทั้งนุ่ม
อีกเมนูที่ไม่สั่งไม่ได้คือ...เกี๊ยวกุ้ง เมนูนี้อร่อยสมคำแนะนำ
ให้ดาวไปเลยคับ
อิ่มกันแล้วก็มีแรงเดินต่อคับ ระหว่างทางผ่านร้านของฝากขึ้นชื่อของมาเก๊าชื่อ Pastelaria Koi Kei ซึ่งตั้งอยู่ในซอยที่จะเดินออกไปยังโบสถ์นั่นเอง
ร้านนี้มี 3 อย่างที่ไม่ชิมไม่ได้ อย่างแรกคือ คุ้กอี้อัลมอนด์
แต่หลังจากชิมแล้วก็ลงความเห็นเป็นเอกฉันท์คับว่า...ไม่อร่อย
ตามมาด้วย หมูแผ่นสารพัดรส ที่ต้องยกนิ้วให้ อร่อยแบบไม่ผิดหวัง
สุดท้าย สิ่งที่บอกต่อๆกันมาว่าไม่ควรพลาดเมื่อมามาเก๊าคือ....ทาร์ตไข่
ซึ่งเพื่อนๆ ทุกคนลงความเห็นว่าอร่อยคับ แต่สำหรับผม...ต้องบอกว่าเฉยๆ เพราะเคยเจอทาร์ตไข่ที่อร่อยกว่านี้ในเมืองไทย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น